Thời
gian gần đây, trong lúc giá gas tăng mạnh, cộng với mối lo ngại "ôm
bom" trong nhà và nhu cầu thiết kế lại phòng bếp, nhiều người tiêu dùng
đã tính bỏ bếp gas chuyển sang bếp từ. Nhưng liệu bếp từ sẽ trở nên phổ
biến ở gian bếp mỗi gia đình ngày nay?
⇒ Điểm khác biệt giữa bếp hồng ngoại dây mayxo với bếp Halogen
⇒ Những ưu điểm của bếp từ
⇒ Thức ăn có thể nướng bằng bếp hồng ngoại được không?
Sự ra đời của bếp từ tạo nên bước ngoặt
Bếp từ tốt
đã có từ vài thập kỷ nay, được du nhập vào Việt Nam từ cách đây khoảng
chục năm dưới dạng bếp từ đơn nấu lẩu. Loại bếp này giá ngang tầm bếp
điện, trên dưới 1 triệu đồng, nhưng không bền và thường chỉ sinh viên,
người độc thân hoặc gia đình mua để nấu lẩu. Những năm gần đây, loại bếp
từ cao cấp – mặt kính ceramic siêu bền, có 2 bếp nấu trở lên bắt đầu có
bán trên thị trường với giá bán đến vài chục triệu đồng/ chiếc mà nhiều
người gọi đó là cả một gia tài.
Bếp
điện từ trông rất giống với bếp mặt gốm hoặc thủy tinh nhưng chúng sử
dụng dạng công nghệ hoàn toàn khác để đun nấu. Thay vì sử dụng điện hoặc
gas để phát sinh nhiệt, bếp điện từ sử dụng điện từ để làm nóng dụng cụ
nấu bằng sắt hoặc thép – những vật có khả năng dẫn từ. Khi dụng cụ nấu
được đặt trên mặt bếp, từ trường này xuyên qua dụng cụ nấu làm các phân
tử di chuyển, tạo ra nhiệt trong dụng cụ nấu chứ không phải là trên mặt
bếp.
Một bài viết đăng trên báo Mỹ New York Times mô tả về sử dụng bếp từ là: "Đứng
trước một chiếc bếp điện từ, thậm chí ngay cả những đầu bếp chuyên
nghiệp cũng phải nghĩ lại những bước nấu bếp căn bản. Nhiệt lượng tỏa ra
nhanh đến nỗi bất kỳ ai quen với việc rót dầu vào chảo trong khi vừa hạ
nhát dao thái hành cuối cùng sẽ là một sai lầm lớn. Học cách điều khiển
các mức nhiệt với các con số quay số hoặc bàn phím điện tử giống như
việc thành thạo một ngôn ngữ mới".
Bếp
từ (còn gọi là bếp điện từ, bếp cảm ứng từ) sử dụng từ trường theo
nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault (Fucô) để làm nóng dụng cụ
nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong nhưng mặt bếp vẫn khá nguội.
Đây là phương pháp nấu nhanh nhất và có thể điều khiển nhiệt độ chính
xác như bếp gas. Tất nhiên, bếp điện từ - được mệnh danh là iPad của nhà
bếp - thuộc loại đắt đỏ và rất kén dụng cụ nấu. Bếp điện từ cao cấp
thường có chữ "Induction" trên mặt bếp nấu.
Bếp từ hiện đại cho gia đình bạn
Ưu nhược điểm của bếp từ hiện đại
Ưu điểm của bếp từ nhật cho gia đình bạn:
• Ít rủi ro hơn bếp gas.
• Nấu ăn nhanh.
•
Không lãng phí nhiệt thoát ra môi trường. Nguồn điện được dẫn vào cuộn
dây đặc biệt để tạo ra cảm ứng điện từ làm dao động các điện tử ở đáy
nồi, sinh nhiệt trực tiếp ở phần tiếp xúc nên tiết kiệm tối đa nguồn
nhiệt thất thoát.
• Bếp rất an toàn. Mặt bếp nhìn chung là nguội, chỉ có khu vực nấu tiếp xúc với xoong, chảo hơi nóng.
• Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
Nhược điểm của bếp từ khi sử dụng:
- Bếp từ rất đắt tiền (loại bếp đôi trở lên).
-
Sử dụng bếp từ rất kén dụng cụ nấu bếp: chỉ sử dụng được với các dụng
cụ bếp bằng thép, sắt có chất dẫn từ. Để có thể tận dụng được bộ nồi cũ,
nhiều người dùng mua miếng sắt từ đặt lên mặt bếp từ, rồi đặt nồi, chảo
lên nấu. Tuy nhiên, khuyến cáo là một khi đã làm như vậy có nghĩa bạn
đã biến chiếc bếp từ thành bếp điện thông thường – ý nghĩa của tiết kiệm
nhiệt, nấu nhanh của bếp từ sẽ không còn.
- Dụng cụ nấu nặng nề (thường nồi, chảo dùng cho bếp từ có từ 3 lớp đáy trở lên, cầm rất nặng tay). Sử dụng bếp từ đề phòng mất điện. Ồn (do quạt tản nhiệt).
- Chi phí thay thế, sửa chữa đắt đỏ. Mặt bếp có thể bị trầy xước, để lại vết dầu mỡ nếu như dầu mỡ nóng bắn ra ngoài không được lau chùi kịp thời.
Bếp
từ đang tạo lên sự yêu thích của rất nhiều gia đình Việt. Với thiết kế
hiện đại bếp từ nhỏ gọn và hiện đại giúp cho bạn và gia đình nấu nướng
nhanh chóng.
1.Bếp hồng ngoại Yosaky P5
2.Bếp hồng ngoại Sooxto Japan
3.Bếp hồng ngoại Yosaky
4.Bếp hồng ngoại Lion L-195
5.Bếp hồng ngoại cảm ứng Sooxto Japan ST 04
6.Bếp từ đa năng Hồng ngoại FACARE Model:1368
7.Bếp hồng ngoại Happy call 8.Hàn Quốc HT-J100 - 20D1
9.Bếp hồng ngoại FACARE
0 nhận xét:
Đăng nhận xét