Hướng dẫn chọn mua bếp từ
Ngày
nay có nhiều loại “ông Táo” điện như bếp từ, bếp điện… và mới hơn là
bếp điện quang (halogen). Mỗi bếp có ưu khuyết điểm khác nhau, từ đó,
với các nhà chuyên môn cũng như qua sử dụng thực tế của các bà nội trợ
mới có nhiều vấn đề cần quan tâm.
Trước tiên bạn nên tham khảo những thông tin liên quan đến dòng bếp từ:
Làm nóng bằng cảm ứng của sóng bếp từ, nên
nhiệt lượng được khai thác triệt để cho việc nấu nướng. Trung bình nấu
khoảng 1,5 lít nước trong ba phút nhiệt độ đã đạt đến 100 độ C sẽ tiêu
thụ khoảng 0,4kWh điện.
Bếp từ
Bà
Ngọc Hương ở quận 10 nhận xét: hạn chế là bếp từ giá rẻ thông dụng chỉ có
loại một bếp đơn, còn dạng bếp đôi hoặc ba… hoặc thiết kế âm trên quầy
cho nhà bếp thì giá quá cao, khoảng 15 – 35 triệu đồng/bộ từ 2 – 4 bếp.
“Trong khi nấu ăn với bếp điện từ nếu lơ là một chút có thể trở thành
thảm hoạ, chẳng hạn luộc rau, kho thịt, cá… mà quên tắt bếp trong khoảng
5 – 10 phút thì nguy cơ cháy khét xảy ra”. Bếp điện từ rất kén nồi, chỉ
dùng với nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men, thuỷ tinh có
sợi kim loại.
Hiện
nay bếp điện từ dùng phổ biến và chủ yếu để phục vụ cho những buổi tiệc
ngay tại bàn ăn. Theo các nhà chuyên môn, nếu dùng để nấu ăn chính cho
cả gia đình thì hay hư hỏng lặt vặt bởi bếp sử dụng công suất lớn, đòi
hỏi nguồn điện ổn định.
Hiện
nay trên thị trường đã xuất hiện các dòng sản phẩm thay thế, trong đó
bếp hồng ngoại halogen cũng có những tính năng không kém bếp từ.
Bếp hồng ngoại đôi
Bếp
điện quang hay còn gọi là bếp halogen – bếp hồng ngoại xuất hiện trong
một năm trở lại đây. Bếp có hình dáng giống bếp điện từ nên hay bị nhầm
lẫn, tuy nhiên về nguyên tắc tạo nhiệt thì khác. Ông Nguyễn Công Quyến,
giám đốc kinh doanh loại bếp halogen Rubiluck cho biết, để tạo nhiệt bên
dưới mặt kiếng của bếp, nhà sản xuất sử dụng hai bóng đèn halogen công
suất cao. Phía trên của hai bóng đèn này là một mặt nhôm được thiết kế
với những góc hội tụ ánh sáng có tác dụng hắt ánh sáng hồng ngoại gia
nhiệt lên mặt kiếng bên trên. Như vậy nhiệt lượng sẽ tạo ra trên mặt
kiếng của bếp.
Về
ưu điểm thì bếp halogen có lợi thế là dùng được với tất cả các loại nồi
thông dụng trong gia đình, không kén nồi như bếp điện từ. Về khả năng
khai thác nhiệt lượng thì 8/10 so với bếp điện từ. Chẳng hạn cần đun sôi
một lít nước trong nồi đặt trên bếp điện từ cần khoảng ba phút thì bếp
halogen chậm hơn khoảng 30 giây, nhưng vẫn nhanh hơn bếp điện mất khoảng
năm phút. Do sử dụng mặt kiếng nên cách nấu nướng của bếp cũng tiện
hơn, như làm được những món nướng trực tiếp trên mặt kính bếp.
Nấu ăn ngon hơn nhờ bếp từ
Ông Văn Lý, trưởng bộ phận kỹ thuật của trung tâm Fimexcare nhận xét: “Bếp
halogen cũng có nhược điểm là khi nấu nướng xong, nhiệt lượng ở giữa
bếp còn nóng nên không được chạm tay vào”. Mặt bên dưới bếp có dùng một
quạt hút không khí để giải nhiệt trong quá trình nấu, quạt này lâu ngày
bám bụi và nếu đặt trên bàn ăn trong buổi tiệc “thì lại thổi bụi vào các
thực phẩm khác”.
Xét về độ bền thì bếp halogen ít hư hỏng hơn bếp từ nhật
bởi mạch điều khiển của bếp từ ổn định hơn, nhưng lại dùng bóng đèn đốt
nóng, “tuổi thọ khoảng 2.500 giờ, nếu hư bóng đèn thì phải thay bóng
khác, mỗi lần thay bóng đèn khoảng 30.000 đồng/cái”.
Ngoài
hai loại bếp trên, bếp điện đang được một số người tiêu dùng lựa chọn.
Chị Mỹ Sương, quận Phú Nhuận – người đã từng sử dụng bếp điện ba năm
nay, nhận xét: “Bếp điện nấu ăn cũng được tám phần so với bếp gas. Tuy
nhiên, mặt bếp thiết kế phẳng nên đối với những món xào, hoặc đổ bánh
xèo trên những loại chảo có đáy cong thì khó nấu nướng hơn. Bếp điện
loại giá rẻ cũng hay trục trặc lặt vặt, độ bền kém”.
Do
đó nếu muôn mua sắm bất kì sản phẩm nào cho gia đình, hãy đưa ra những
sự lựa chọn trước rùi hãy quyết định nhé. Chúc các bạn có bữa ăn ngon
mỗi ngày.
Sản phẩm liên quan:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét