3 cách nấu xôi ngon với nồi cơm điện tuyệt đỉnh
Nồi cơm điện là người bạn quá quen thuộc của người Việt. Nồi cơm điện sử dụng đơn giản và được sử dụng để nấu rất nhiều món ăn.
Độc chiêu nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện
Cách 1, Ngâm gạo trước khi thổi xôi bằng nồi cơm điện
Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi cơm điện
để nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường
thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức
là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước
cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
Khi nồi cơm điện bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều. Để thêm chừng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi cơm điện ra
cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt
gạo ráo và mềm, xúc cơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.
2, Ngâm gạo trước khi thổi với nồi cơm điện
Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu với nồi cơm điện,
bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước.
Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món
xôi thêm đậm đà. Nếu
muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm
trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vò sạch gạo nếp và để
vào rổ cho ráo nước.
Nồi cơm điện nấu những món ăn ngon
Khi nấu bằng nồi cơm điện
bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để
gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín
được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì
xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh
lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi cơm điện để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.
Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào nồi cơm điện .
Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước
bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một chút.
Cách 3: Nấu xôi với nồi cơm điện cách thông thường
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện
cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc
nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp.
Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín. Bạn sẽ được nồi xôi khô
ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.
Chú ý: Gạo
nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần
canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay
đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.
Sản phẩm liên quan:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét